MyBanner

วันศุกร์ที่ 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

คั้นน้ำมันปาล์มบริโภคในครัวเรือนกันเองจะดีไหม

  


ที่บ้านผู้เขียนปลูกปาล์มไว้ประมาณ 12 ไร่ เริ่มให้ผลผลิตมา 2-3 ปีแล้ว ทุกครั้งที่ตัดปาล์มส่ง มักจะมีลูกปาล์มที่สุกร่วงแยกจากทลายปาล์มอยู่จำนวนหนึ่ง จึงมีความคิดว่า น่าจะหาทางหีบน้ำมันปาล์มไว้บริโภคในครัวเรือนได้ แทนที่นำไปขายทั้งหมด 

 ปัญหาก็คือ ถ้าเราไม่มีเครื่องหีบลูกปาล์ม มีแต่เฉพาะเครื่องมือเครื่องใช้ภายในครัว จะมีหนทางเอาน้ำมันปาล์มมากินได้ไหม


ผู้เขียนใช้เวลาหาหนทางอยู่เป็นปีเหมือนกัน มาได้องค์ความรู้ของชาวบ้านในประเทศแถบทวีปอาฟริกา ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดของปาล์มน้ำมัน ชนพื้นเมืองเหล่านี้ เขาทำน้ำมันปาล์มบริโภคกันทุกครัวเรือน ที่สำคัญเขาไม่ได้ใช้เครื่องหีบลูกปาล์มทั้งเครื่องเกลียวอัด หรือแม่แรงอัด แต่ใช้เครื่องมือในครัวเรือน ได้แก่ หม้อ, ครก, กระชอน และผ้ากรอง เท่านั้น เราลองมาดูกันว่า ถ้าเราจะเอาน้ำมันจากลูกปาล์มน้ำมันออกมา โดยใช้เครื่องมือเครื่องใช้ในครัวดังกล่าว มีขั้นตอนตามลำดับดังนี้
 ขั้นตอนทื่ 1 เลือกลูกปาล์มสภาพดีไม่มีรอยกัดแทะของหนู หรือกระรอกที่มีกินลูกปาล์ม นำมาล้างน้ำให้สะอาด
 ขั้นตอนที่ 2 นำลูกปาล์มมาต้ม โดยใส่น้ำพอท่วม ต้มจนลูกปาล์มสุกนิ่ม ลองเอามือบีบลูกปาล์มที่ต้มดู ถ้าลูกปาล์มยังแข็งอยู่ให้ต้มต่อจนเนื้อลูกปาล์มนิ่ม ทั้งนี้เพื่อขจัดน้ำฝาดในลูกปาล์มออก น้ำฝาดดังกล่าวเป็นตัวการทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันในน้ำมันปาล์ม ทำให้น้ำมันที่ได้เป็นกรด และมีความหนืดกว่าปรกติ และทำให้น้ำมันปาล์มมีรสฝาดติดเวลานำไปทำกับข้าว น้ำฝาดในลูกปาล์มดังกล่าว ไม่สามารถขจัดออกได้ด้วยการอบลูกปาล์มให้แห้ง หรือนำไปทอด ต้องใช้วิธีต้มลูกปาล์มให้สุกเท่านั้น
 ขั้นตอนที่ 3 นำลูกปาล์มที่ต้มจนนิ่มแล้ว มาตำในครก ตำให้เนื้อของเปลือกลูกปาล์มแลกเป็นเนื้อเดียวกัน แต่อย่าให้เมล็ดในของลูกปาล์มแตก เนื่องจากเราจะเอาน้ำมันจากเปลือกลูกปาล์ม ส่วนน้ำมันจากเมล็ดในจะมีเพียงเล็กน้อย ไม่คุ้มค่าที่จะนำมาสกัดด้วยวิธีนี้ สำหรับวิธีดูว่าเนื้อเปลือกลูกปาล์มแหลกเป็นเนื้อเดียวกันหรือยัง ให้สังเกตว่ามีส่วนของผิวเปลือกลูกปาล์มหลงเหลืออยู่หรือไม่ ถ้ายังมีหลงเหลืออยู่ให้ตำต่อจนแหลกเป็นเนื้อเดียวกัน
 ขั้นตอนที่ 4 นำเนื้อเปลือกลูกปาล์มที่ตำแหลกเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว (รวมเมล็ดในลูกปาล์ม) นำมาต้มโดยเติมน้ำพอท่วม แล้วตั้งทิ้งไว้ให้พออุ่น
ขั้นตอนที่ 5 ทำการแยกเมล็ดในลูกปาล์มออก จากเนื้อเปลือกลูกปาล์ และใช้กระชอนตาข่ายสแตนเลสแบบตาถี่ แยกกากใยเปลือกลูกปาล์มออกมารวมแยกไว้ ส่วนที่เหลือจะเหลือเฉพาะส่วนที่เป็นเนื้อแป้งลูกปาล์ม, น้ำมันปาล์ม และน้ำรวมกันอยู่
เมล็ดในลูกปาล์มนี้ ชนพื้นเมืองในทวีปอาฟริกา จะนำไปใช้ก่อไฟแทนฟืน โดยนำมาตากให้แห้ง ซึ่งให้ไฟที่แรงกว่าไม้ฟืนทั่วไป
ส่วนกาก/เส้นใยปาล์ม ชนพื้นเมืองในทวีปอฟริกา จะล้างให้สะอาด ตากแห้งไว้ทำที่นอน ซึ่งเส้นใยจะนุ่มกว่าใยมะพร้าว
ขวามือเป็นแป้งลูกปาล์มที่ถูกแยกออกมา
ขั้นตอนที่ 6 ใช้ผ้ากรอง (ผ้าดิบ หรือผ้าเนื้อมัน) กรองแยกเนื้อแป้งลูกปาล์ม ออกจากน้ำ และน้ำมันปาล์ม แป้งปาล์มที่ได้มีรสจืด ชนพื้นเมืองในทวีปอาฟริกาจะนำไปผสมแป้งทำขนม ที่บ้านผู้เขียนส่วนใหญ่จะนำไปเลี้ยงปลาดุก
ซ้ายคือน้ำมันปาล์มี่ช้อนมาใสภาชนะแยกต่างหาก
ขวาจะเห็นว่าน้ำจะมีีสีขาวขุ่น ส่วนน้ำมันปาล์มจะสีเหลือง เห็นแยกกันชัดเจน

ขั้นตอนที่ ใช้ทับพีช้อนเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำมัน ซึ่งจะลอยอยู่ผิวหน้า ใส่ภาชนะสะอาดแยกไว้ น้ำมันปาล์มจะมีสีส้มเหลือง เวลาช้อนน้ำมัน จะช้อนจนกว่าสีส้มของน้ำมันหมด หรือให้เหลือให้น้อยที่สุด จากนั้นเทน้ำที่เหลือทิ้ง

ขั้นตอนที่ 8 นำน้ำมันที่ช้อนมาซึ่งจะมีน้ำปนอยู่เล็กน้อย มาตั้งไฟจนเดือดเพื่อไล่น้ำออกให้หมด โดยสังเกตดูว่า ถ้าน้ำมันนิ่งไม่มีฟองเดือดปุดๆ แสดงว่าน้ำที่ปนกับน้ำมันระเหยไปหมดแล้ว ทอดต่ออีกสักพักรอจนกากแป้งปาล์มที่ผ่านผ้ากรองมาได้มีลักษณะเหมือนกากแป้งกล้วยทอดก่อน แป้งปาล์มเหล่านี้จะจับตัวเป็นก้อนเล็กๆ (ถ้าแป้งปาล์มไม่สุก จะทำมีราขึ้นในน้ำมันปาล์มที่ได้)

ขั้นตอนที่ 9 นำน้ำมันปาล์มที่ได้มากรองด้วยผ้าสะอาดอีกครั้งหนึ่ง เพื่อแยกกากแป้งปาล์มที่ถูกทอดสุกออกจากน้ำมันปาล์ม

กระบวนการทั้งหมดจะใช้เวลาไปนานนัก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณลูกปาล์มที่นำมาทำว่ามีมากน้อยแค่ไหน เท่าที่ทดลองคั้นน้ำมันปาล์มไว้บริโภคเองพบว่า ลูกปาล์มเฉลี่ย 4 กิโลกรัม จะได้น้ำมันปาล์มรวม 1 กิโลกรัม หรือลิตรกว่าๆ ราคาลูกปาล์มร่วงแถวบ้านผู้เขียน ช่วงที่ทำบทความชุดนี้ (กุมภาพันธุ์ 2558) ประมาณ 4 บาท ราคาน้ำมันปาล์มในท้องตลาดลิตรละ 50 บาท ถือว่าคุ้มที่จะทำไว้บริโภคในครัวเรือน ทั้งนี้ยังไม่รวมแป้งลูกปาล์มที่สามารถนำมาทำขนม หรืออาหารอื่นๆ ได้อีก
น้ำมันปาล์มที่ได้ เป็นน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ เรียกว่า red oil palm ซึ่งจะมีน้ำมัน 2 ชนิดรวมกันอยู่ คือน้ำมันใส และน้ำมันข้น สำหรับในกรณีที่ใช้บริโภคในครัวเรือน ก็ไม่จำเป็นต้องแยกน้ำมันข้นและน้ำมันใสออกจากกัน แต่ถ้าต้องการแยกเพื่อนำไปจำหน่ายหรือนำไปทำไบโอดีเซล ให้นำน้ำมันปาล์มที่ได้ใส่ในขวดแก้วใน ตั้งตากแดดไว้ประมาณ 7-10 วัน จะทำให้น้ำม้นข้น และน้ำมันใสแยกชั้นกันโดยน้ำมันใสจะอยู่ส่วนบน ให้รินน้ำมันใสออกใส่ขวดไว้ต่างหาก ทั้งน้ำมันขั้น และน้ำมันใสของน้ำมันปาล์มที่ได้ สามารถใช้บริโภคได้ทั้งหมด
น้ำมันปาล์มที่ได้ เป็นน้ำมันปาล์มที่สะอาด คุณภาพดี อุดมไปด้วยวิตามิน และเบต้าแคโรทีน ช่วยชะลอความแก่ สามารถใช้ทาบำรุงผิว ทำสบู่บำรุงผิว ใช้ทำน้ำมันทาตัว หรือใช้ทำเครื่องสำอางค์ได้


บันทึกประจำวันที่ 10 กรกฎาคม พ.. 2557 (2014)

เวลา
เหตุการณ์
06:00 . ตื่นนอน
06:30 .
งานของกิจกรรมอาชีพ กสิกรรมธรรมชาติ บ้านแม่ทำ สีทา (3/2557) : ตัดหญ้าเตรียมพื้นที่ปลูกข้าวโพด
08:30 .
0.กินข้าวเช้า 1.กับข้าว:ผัดผักบุ้ง, ผัดสายบัว
09:00 . งานของกิจกรรมอาชีพ งานคอมพิวเตอร์ (18/2557):ส่งบทความเก่าที่แก้ไขใหม่
09:45 . งานของกิจกรรมอาชีพ งานอินเตอร์เน็ต (18/2557):แก้ไข Affiliate Program
10:30 . งานของกิจกรรมอาชีพ กสิกรรมธรรมชาติ แปลงสวนปาล์ม (8/2557):ตัดปาล์ม
12:00 .
0.กินข้าว 1.กับข้าว:ผัดผักบุ้ง, ผัดสายบัว, แหนมคั่วน้ำมัน, สะตอสด, น้ำพริก
12:30 . งานของกิจกรรมอาชีพ งานอินเตอร์เน็ต (18/2557):แก้ไข Affiliate Program
13:15 . Note: มีคนมาดูไผ่ตงลืมแล้ง
13:45 . งานของกิจกรรมอาชีพ กสิกรรมธรรมชาติ แปลงสวนปาล์ม (8/2557):ตัดปาล์ม
16:30 . พักผ่อน
16:45 .
งานของกิจกรรมอาชีพ งานอินเตอร์เน็ต (18/2557) : แก้ไข Affiliate Program, แก้ไขบทความที่โพสต์ไว้แล้ว และโพสต์บทความเรื่องใหม่
19:00 . ทำบัญชีครัวเรือน
19:00 .
0.อาบน้ำ กินข้าว พักผ่อน
1.กับข้าว:แกงป่าใบขี้เหล็กปลาดุก, หน่อไม้ไผ่ตงลืมแล้งต้มน้ำใบย่านาง, สะตอสด, น้ำพรืก
21:00 . เข้านอน

โฆษณา a-ads.com

TraffiG Banner exchange.