2.1.2
การสร้างชุดคำสั่งขึ้นเอง
การสร้างชุดคำสั่งแมโครขึ้นเอง
ในที่นี้หมายถึง การเรียกส่วน
IDE
ของภาษา
OpenOffice
/ LibreOffice Basic ขึ้นมาทำงาน
แล้วทำการสร้างฟังก์ชันหรือซับรูทีนต่างๆ
ขึ้นมาเอง โดยการเรียกส่วน
IDE
ของภาษา
OpenOffice
/ LibreOffice Basic ขึ้นมาบนจอภาพ
แล้วทำการพิมพ์หรือเขียนส่วนชุดคำสั่งลงบนส่วน
IDE
ของภาษา
OpenOffice
/ LibreOffice Basic โดยตรง

-กรณีที่ยังไม่เคยสร้างโมดูลสำหรับเก็บแมโครมาก่อน
- เลือกที่หัวข้อ “เครื่องมือ” -> “แมโคร” -> “จัดการแมโคร” และ “OpenOffice / LibreOffice Basic” จากเมนูหลักบนโปรแกรมต่างๆ ของ OpenOffice / LibreOffice
- เลือกแหล่งที่เก็บแมโคร ซึ่งโดยทั่วไปจะเก็บไว้ในตัวแฟ้มเอกสาร ให้ใช้เมาส์คลิกขยายตรงส่วนของชื่อแฟ้มเอกสารในกรอบ “แมโครจาก” ของไดอะล็อก “OpenOffice / LibreOffice Basic Macro” ที่ปรากฏขึ้น
- คลิกที่หัวข้อ “Standard”
- คลิกที่ปุ่มคำสั่งใหม่ เพื่อตั้งชื่อมอดูล
- กำหนดชื่อมอดูลบนไดอะลอก “มอดูลใหม่” แล้วคลิกที่ปุ่มคำสั่ง “ตกลง” ของไดอะล็อก ส่วน IDE ของภาษา OpenOffice / LibreOffice Basic จะปรากฏบนจอภาพทันที พร้อมกับสร้างเค้าโครงของซับรูทีนชื่อ main ขึ้นหนึ่งชุด (ภาษา Basic จะไม่มีส่วนโปรแกรมหลัก)
-กรณีที่มีแมโครไว้แล้ว
- เลือกที่หัวข้อ “เครื่องมือ” -> “แมโคร” -> “จัดการแมโคร” และ “OpenOffice / LibreOffice Basic” จากเมนูหลักบนโปรแกรมต่างๆ ของ OpenOffice / LibreOffice
- เลือกแหล่งที่เก็บแมโครในกรอบ “แมโครจาก” ของไดอะล็อก “OpenOffice / LibreOffice Basic Macro” ที่ปรากฏขึ้น
- คลิกที่หัวข้อ “Standard”
- เลือกชื่อมอดูลที่ต้องการ
- คลิกเลือกชื่อซับรูทีนหรือฟังก์ชันที่ต้องการปรับปรุงแก้ไขในกรอบแสดงรายชื่อแมโครที่อยู่ด้านขวาของไดอะล็อก “OpenOffice / LibreOffice Basic Macro”
- คลิกที่ปุ่มคำสั่ง “แก้ไข” ของไดอะล็อก
![]() |
รูปที่
2-3
ขึ้นตอนการเรียก
IDE
ของ
OO/LB
Basic กรณีแก้ไขแมโคร
|
![]() |
รูปที่
2-4
ส่วน
IDE
ของ
OpenOffice/LibreOffice
Basic
|
เวลา
|
เหตุการณ์
|
||
00:15 น. | ตื่นนอน ทำบัญชีครัวเรือน | ||
00:45 น. | พักผ่อน เนื่องจากไฟฟ้าหมด | ||
06:00 น. | ดื่มกาแฟ ทำบันทึกประจำวันของวันก่อน | ||
06:45 น. | งานของกิจกรรมอาชีพ งานอินเตอร์เน็ต (18/2557):ทำต้นฉบับบทความเรื่องใหม่ | ||
07:15 น | เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต แต่ต่อไม่ติด | ||
07:45 น. |
|
||
08:15 น. | งานของกิจกรรมอาชีพ กสิกรรมธรรมชาติ แปลงสวนปาล์ม (8/2557):ตัดปาล์ม | ||
11:45 น. |
|
||
12:30 น. | เดินทางไปเป็นวิทยากรที่หนองปลากระดี่ | ||
13:00 น. | งานของกิจกรรมอาชีพ งานวิทยากร/อาสาสมัคร (14/2557):เป็นวิทยากรสอนการเลี้ยงปลาดุกในบ่อพลาสติกที่หมู่บ้านหนองปลากระดี่ | ||
15:00 น. | เดินทางไปตลาดด่านช้าง, ติดฝนที่ร้านส้มตำติดกำแพงวัดชลประชาเทพนิมิตร, แวะซื้อกับข้าวในตลาด, แวะส่งค่างวด | ||
17:00 น. | แวะบ้านหมอแดง ที่หมู่บ้านหนองปลากระดี่ | ||
18:15 น. |
|
||
20:00 น. | เข้านอน |