MyBanner

โฆษณา

วันเสาร์ที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2557

ป้ายไม้รอบบ้าน 2

  ป้ายไม้รอบบ้านผู้เขียน ยังมีอีกหลายป้ายที่ยังไม่ได้พูดถึง ป้ายนี้ทำไว้แจ้งเตือนสมาชีกในครอบครัวของผู้เขียน ถึงคุณค่าของเศษถ่านที่ผู้คนส่วนใหญ่ทิ้งๆ ขว้างๆ อย่างไร้ค่า เนื่องจากครอบครัวผู้เขียนจะใช้ถ่านในการปรับปรุงบำรุงดินแทนสารปรับปรุงดินจำพวกปูน เช่นปูนขาว, ปูน มาลล์, ยิปซัม เป็นต้น
ถ่านสามารถแก้ปัญหาเรื่องดินเป็นกรดจัดได้เป็นอย่างดี ถ่านเมื่อใส่ลงไปในดินที่ใช้ในการเพาะปลูก ถ่านจะช่วยดูดซับน้ำ และธาตุอาหารพืชไว้ในตัวถ่าน และปลดปล่อยให้พืชนำไปใช้ประโยชน์อย่างช้าๆ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของจุลินทรีย์ที่เป็นประโยชน์ เป็นแหล่งกักเก็บอากาศไว้ในดิน ซึ่งจะช่วยยับยั้งจุลินทรีย์ที่เป็นพิษต่อพืชโดยเฉพาะจุลินทรีย์กลุ่มที่ไม่ต้องการอากาศไม่ให้เจริญเติบโต และวิธีการเติมถ่านลงในดินที่ใช้ในการเพาะปลูก เป็นวิธีการแก้ปัญหาโลกร้อนได้ในระยะยาว เรื่องราวของการปรับปรุงบำรุงดินและการแก้ปัญหาโลกร้อนด้วยการเติมถ่านลงในดิน มีเรื่องราวมากมายหากมีโอกาศจะนำมาเล่าเพิ่มเติมในบล็อกแห่งนี้

ช่วงเวลาที่บ่านผู้เขียนไม่มีไฟฟ้าใช้ใหม่ๆ เป็นเรื่องค่อนข้างลำบากมากในการแก้ปัญหา แต่ก็ผ่านไปด้วยดี ปัจจุบันเรามีแสงสว่างเพียงพอยามค่ำคืน และมีกระแสไฟฟ้าไว้สูบน้ำทางการเกษตร และมีไฟฟ้าใช้สำหรับงานคอมพิวเตอร์ โดยไม่ต้องเสียค่าไฟฟ้าทุกเดือนเหมือนชาวบ้านเขา ตลอดเวลาที่แก้ปัญหาพวกเรานึกถึงพระราชดำรัสของในหลวงข้อความหนึ่งที่ว่า “ความขาดแคลนไม่ใช่ปัญหา ถ้ามีปัญญาและความอดทน” ตลอดเวลา จึงให้พี่เอกช่วยทำป้ายนี้ให้ ป้ายไม้ป้ายนี้ติดตั้งไว้ข้างตู้อบแห้งพลังงานความร้อนจากแผงโซลาร์เซลล์ เป็นเครื่องบอกเตือนว่า พวกเราจะต้องแก้ปัญหาด้วยการใช้ปัญญาและความอดทนเป็นที่ตั้ง

ป้ายนี้แขวนไว้ที่เสาของแผงโซลาเซลล์แผงแรกที่ญาติบริจาคให้มา เพื่อบงบอกว่า ที่นี่พึงตนเองเรื่องไฟฟ้า

ไม่ลืมนึกถึงป้ายไม้ชุดนี้ เป็นป้ายที่ขึ้นเมื่อได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการชีวิธีเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตร่วมกับวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี สุพรรณบุรี จริงๆ รอบป้ายมีต้นไม้รกไปหมด แต่พอถ่ายรูปออกมากลับดูดี

เหนื่อยจากการทำงานมา ก็จะมามองที่ป้ายนี้ เพื่อบอกตนเองว่า ให้อดทน เป็นป้ายไม้ที่พี่เอกแถมมาให้

สนใจสั่งทำป้ายไม้กับพี่เอก ติดต่อได้ที่ : 085-2657545, 092-5478545

บันทึกประจำวันที่ 18 เมษายน พ.. 2557 (2014)

เวลา
เหตุการณ์
06:00 . ตื่นนอน ดื่มกาแฟ อ่านวารสารเกษตรกรรมธรรมชาติ และหนังสือเรื่อง "เหนือกว่า วอลสตรีท" หรือ One Up On Wall Steet.
07:00 . ทำต้นฉบับบทความเรื่องใหม่
07:30 . งานของกิจกรรมอาชีพ กสิกรรมธรรมชาติ บ้านแม่ทำ สีทา (3/2557) : ไปฉีดน้ำหมักชีวภาพในแปลงฟักทอง (น้ำหมักปลา, น้ำส้มควันไม้, น้ำหมักเศษอาหาร, น้ำหมักผลไม้, ฮอร์โมนน้ำดำ อย่างละ 20 ซี.ซ๊ ต่อน้ำ 20 ลิตร)
08:15 .
0.อาบน้ำ กินข้าวเช้า ทำบันทึกประจำวันของวันก่อน 1.กับข้าว:ผักมะละกอหมูสับ, ผัดผักบุ้ง, ผักรวก+น้ำพริก
08:45 . งานของกิจกรรมอาชีพ งานอินเตอร์เน็ต (18/2557):ทำต้นฉบับบทความเรื่องใหม่
09:15 . เดินทางไปตลาดด่านช้าง, แวะเช็คเงินและเบิกเงินที่ตู้ ATM หน้า ธ. กรุงไทย, แวะรับของที่ไปรษณีย์, แวะซื้อข้าวโพดสำหรับเลี้ยงไก่ที่ข้างร้าน 7-11 ซอย 1, เดินทางกลับ, แวะซื้อขนมร้านอาแคน, กลับถึงบ้าน
12:00 .
0.กินข้าว พักผ่อน 1.กับข้าว:ผักมะละกอหมูสับ, ผัดผักบุ้ง, ผักรวก+น้ำพริก
13:00 . สูบน้ำใช้ด้วยโซลาร์เซลล์
14:00 . งานของกิจกรรมอาชีพ งานอินเตอร์เน็ต (18/2557):แก้ไขบทความที่โพสต์ไว้
15:00 . งานของกิจกรรมอาชีพ กสิกรรมธรรมชาติ บ้านแม่ทำ สีทา (3/2557):บดข้าวโพดสำหรับเลี้ยงไก่
16:00 . ไปดูปรับแต่งเครื่องสูบน้ำที่บ้านสนธยา
19:00 .
0.อาบน้ำ กินข้าว พักผ่อน 1.กับข้าว:แกงป่าใบขี้เหล็กหมูสับ, ผักรวก+น้ำพริก
20:00 . เข้านอน

โฆษณา a-ads.com

TraffiG Banner exchange.